Khi nào hoàn thiện mở rộng Quốc lộ 38 qua tỉnh Hà Nam?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho rằng QL38 đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Hà Nam có quy mô 2 - 4 làn xe cơ bản phù hợp với quy mô tối thiểu của quy hoạch và nhu cầu vận tải khu vực nên sẽ mở rộng khi có nguồn lực.
Khi nao hoan thien mo rong Quoc lo 38 qua tinh Ha Nam? - Hinh anh 1
QL38 đoạn qua Hà Nam sẽ được hoàn thiện mở rộng khi nào có nguồn lực. 

Bộ GTVT vừa có công văn gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam trả lời kiến nghị cử tri tỉnh này về việc sớm tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện nâng cấp QL38.

Trong văn bản trên, Bộ GTVT cho biết, việc hoàn thiện quốc lộ 38B đoạn từ QL38 đến cầu Hợp Lý được UNBD tỉnh Hà Nam đầu tư xây dựng trong dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 492 đoạn Km0 - Km12 với quy mô đường cấp IV đồng bằng.

Do khó khăn về nguồn vốn nên đoạn tuyến trên mới hoàn thành đầu tư đến điểm dừng kỹ thuật (hoàn thiện nền đường K98 và cầu Hợp Lý), được Bộ GTVT tiếp nhận, quản lý, bảo trì từ tháng 5/2017.

Trong những năm qua, Cục Đường bộ Việt Nam vẫn thực hiện bảo trì tuyến đường này thường xuyên. Tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục kết thúc dự án và việc xác nhận hết bảo hành công trình nên chưa được sửa chữa, hoàn thiện.

Bộ GTVT cho biết, theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, QL38 dài 96km, đoạn qua tỉnh Hà Nam dài khoảng 26km, quy mô 2-4 làn xe, tiêu chuẩn đường cấp III.

Theo Bộ GTVT, hiện trạng đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Hà Nam có quy mô 2-4 làn xe (khoảng 8km có quy mô 4 làn xe, có dải phân cách giữa), cơ bản phù hợp với quy mô tối thiểu của quy hoạch và nhu cầu vận tải khu vực.

Đối với kiến nghị hoàn thiện việc mở rộng QL38 của cử tri tỉnh Hà Nam, Bộ GTVT cho hay sẽ xem xét mở rộng quốc lộ 38 đoạn qua địa bàn tỉnh khi có điều kiện về nguồn lực. 

Còn trước mắt, cơ quan này giao Cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp các bên liên quan và địa phương thực hiện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và duy tu, sửa chữa để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Ngày 7/10/2022, Cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Sở GTVT Hà Nam, Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Hà Nam kiểm tra hiện trường và thống nhất nội dung liên quan đến công tác bảo hành. Tỉnh Hà Nam cũng đã phê duyệt quyết toán và dừng chủ trương thực hiện dự án làm cơ sở pháp lý để đầu tư hoàn thiện bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của tuyến đường. Ngày 31/8/2023, Bộ GTVT đã phê duyệt danh mục nhu cầu quản lý, bảo trì hệ thống QL, trong đó có sửa chữa hoàn thiện nền, móng, mặt đường, thoát nước, hệ thống an toàn giao thông QL8B đoạn từ Km 74+890 QL38 cũ đến Km 4+624 đường tỉnh 492 cũ (bao gồm các nhánh nút giao phía nam cầu Hợp Lý) để báo cáo cấp có thẩm quyền triển khai trong năm 2024.